ประวัติเทศกาลกินเจ

Go down

ประวัติเทศกาลกินเจ

ตั้งหัวข้อ  Admin on Fri Sep 26, 2008 10:34 am

[justify]
Rolling Eyes ประวัติเทศกาลกินเจ

อาหารต้องห้าอยากทราบประวัติเทศกาลกินเจ


++++++++++++++++++++++++++++

Laughing ตอบ


คำว่า เจหรือ แจ ในภาษาจีน มีความหมายทางศาสนาพุทธนิกายมหายานว่า “อุโบสถ” ส่วนกินเจหมายถึงรับประทานอาหารก่อนเที่ยง ถ้ารับประทานอาหารหลังเที่ยงจะถือว่ากินเจไม่ได้ เนื่องจากการถืออุโบสถของจีนจะต้องไม่กินเนื้อสัตว์ จึงเพี้ยนไปว่าการไม่กินเนื้อสัตว์เป็นการกินเจ ทั้งที่การไม่กินเนื้อสัตว์เรียกว่า “กินสู่”สำหรับประเพณีการกินเจมีตำนานเล่าว่าในสมัยพระเจ้าแผ่นดินราชวงศ์ยิ่น ฮ่วง สี ซึ่งแปลว่าผู้เป็นเจ้าใหญ่แห่งมนุษย์ ซึ่งชาวจีนนับถือมากและถือว่าเป็นผู้วิเศษมีอยู่ด้วยกัน 9 องค์พี่น้อง ได้สวรรคตแล้วจุติเป็นดาวจระเข้เรียงกัน 9 ดวง จึงเรียกว่าเป็น “เก๊าฮวง ฮุดโจ้ว” ซึ่งจะเป็นผู้ที่ถือบัญชีคนในโลกมนุษย์ สามารถต่อชีวิตแก่ผู้สิ้นอายุขัยให้ยืนยาวต่อไปได้ตามความต้องการ ชาวจีนจึงถือว่าระหว่างวันที่ 1-9 ค่ำ เดือน 9 เป็นวันที่ “เก๊าฮวง ฮุดโจ้ว” จะลงมาตรวจสอบจดบันทึกและบันดาลให้เป็นไปตามกรรมดีกรรมชั่วของแต่ละบุคคล ช่วงเวลาดังกล่าวคนจีนจึงพากันยกเว้นอาหารสดคาวเสียชั่วคราว เพื่อแสดงว่าตนได้ประกอบความดีให้พระเจ้าเห็นแต่น่าเชื่อว่าผู้ที่กินเจในสมัยนี้อาจเป็นเพราะต้องการละเว้นจากการเบียดเบียนเนื้อสัตว์ด้วยการบริโภคบ้างสักระยะหนึ่ง แม้จะทำได้เพียงระยะเวลาไม่มากก็ดีกว่าไม่ได้ทำ และถือเป็นช่วงชำระล้างจิตใจให้ผ่องใส ให้อภัยผู้อื่นด้วยนอกจากการรับประทานเจจะไม่กินเนื้อสัตว์แล้ว ยังจะไม่รับประทานอาหารที่ให้กลิ่น เช่นต้นหอม กระเทียม ไข่และนมด้วยส่วนธงสีเหลืองที่ปักไว้เป็นสีของพระเจ้าแผ่นดิน แต่ที่พ่อค้าแม่ค้าปักไว้เพื่อบอกให้รู้ว่า อาหารที่เขาขายอยู่นั้นคนที่กินเจทานได้++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++เพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเจ


ช่วงเดือนตุลาคมาจะมีเทศกาลกินเจ ก็กินติดต่อมา 4 ปี แต่ไม่เคร่งครัดมาก เพราะโดยมากอยู่ช่วงสอบ (ขาดกาแฟไม่ได้ค่ะ ตอนแรกเปลี่ยนจากกาแฟเป็นโอเลี้ยง เพื่อนก็บอกว่า ที่จริงกาแฟกินไม่ได้เพราะคั่วด้วยเนย) จึงรบกวนน้าชาติหาข้อมูลให้หน่อยว่า อะไรที่ต้องห้าม และอะไรบ้างที่กินได้ อีกเรื่องนะคะ ทราบมาว่ามังสวิรัติมีหลายแบบ ก็เลยอยากทราบน่ะค่ะ

/ฟิวเจอร์++++++++++++++ตอบ


หนังสือเกี้ย-ซุง--ฮวด-ไช้ ของจิตรา ก่อนันทเกียรติ ระยะไว้ว่า กินเจปีนี้วันที่ 20-28 ต.ค. สำหรับเรื่องอาหารนั้น ให้ถือตามความหมายของเจ คือไม่กินเจของคาว เพราะตั้งใจจะไม่ทำบาป และกินเพื่อสุขภาพ


ดังนั้น กินเจคือไม่กินเนื้อสัตว์ และไม่กินผักฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม หัวหอม กุยช่าย หลักเกียว(คล้ายกระเทียม) และใบยาสูบ


นอกจากนี้ การกินเจที่ถูกต้องคือ การกินรสชาติที่สะอาด ไม่มีงานหมักดอง เช่น เกี้ยมไฉ่ หนำเลี้ยบ


สรุปคร่าวๆว่า การกินเจมีหลัก 4 อย่าง คือ


1. ไม่กินเนื้อสัตว์เลย ไม่ว่า นมหรือไข่


2. ไม่กินผักฉุนทั้ง 5 ชนิดตามที่กล่าวมา


3. ไม่กินรสจัดและของหมักดองและ


4. ต้องถือศีลครบถ้วน (ซึ่งหมายถึงไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์)


สำหรับเครื่องดื่มกาแฟถือว่า พออนุโลมได้ แต่ต้องไม่ใส่ครีม และทางที่ดีเป็นเด็กเป็นเล็ก อย่าดื่มดีกว่า เพราะทำให้ตาค้าง นอนไม่หลับ สุขภาพทรุดโทรม (และหน้าแก่เร็ว) โดยไม่จำเป็น


ส่วนการกินมังสวิรัติคล้ายกับการกินเจ เพียงแต่ว่า ทานไข่ นม และผักทุกชนิดได้

Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 7
Join date : 21/09/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว http://artskru.niceboard.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ